Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ cảm thấy khó chịu, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Chúng ta không nên chủ quan khi mắc bệnh này bởi có nguy cơ gặp biến chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm nếu không được điều trị dứt điểm.

 

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

 

Dưới đây là 1 số tình trạng của người đang mắc bệnh đĩa đệm thoát vị có thể xuất phát từ một hoặc nhiều nguyên nhân phổ biến :

  • Nguyên nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm do chấn thương: Khi có một ngoại lực tác động mạnh lên cột sống hoặc các trường hợp khác cũng có thể chấn thương như: thay đổi tư thế đột ngột, ngã, tai nạn… cùng những yếu tố vi chấn thương (sang chấn không đủ mạnh nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần) có thể là nguyên nhân khởi phát ban đầu. Cũng có thể gây vẹo cột sống. Từ điểm yếu vòng xơ, nhân đệm chui qua khe vòng xơ, thường là một bên, hoặc đôi khi lồi vào trung tâm, ở đây nhân đệm tiếp cận với một rễ hoặc nhiều rễ.
  • Bị thoát vị đĩa đệm do tuổi cao: Tuổi càng cao thì sức đề kháng của vòng sợi càng kém, mucopolysaccharide và collagen của đĩa đệm càng giảm, tế bào mâm sụn cũng mất đi sự tự tái tạo. Lúc này nếu cột sống vẫn phải chịu trọng tải lớn cùng sự ảnh hưởng của các chấn thương và vi chấn thương.
  • Đặc thù nghề nghiệp: Theo các chuyên gia, đối tượng chủ yếu có thể dẫn đến các thoát vị là những người phải làm việc, sinh hoạt trong tư thế gò bó, quá ưỡn, quá gù hoặc liên quan đến vận động quá giới hạn sinh lý của cột sống: lái xe, công nhân khuân vác, thợ may, thợ quét vôi, nha sĩ, dân văn phòng…
  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do thói quen sinh hoạt xấu: Ngồi gập cổ, gù lưng, ngủ gối quá cao, cúi người lao động mang vác nâng vật nặng… là những thói quen xấu khiến đĩa đệm bị tổn thương.
    Một số nguyên nhân khác: Ngoài ra, di truyền, chế độ ăn uống, mang thai, béo phì…

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và triệu chứng là gì? | Medlatec

 

Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

Không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt và lao động, những biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng trực tiếp khiến người bệnh bị liệt, tàn phế suốt đời nếu không được chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời. Ngoài ra, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm khiến khớp xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, khiến cho dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, khi đó người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ.

Ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh

Vùng cột sống là nơi có nhiều dây thần kinh chạy dọc, do đó nếu bị thoát vị đĩa đệm có thể làm cho dây thần kinh bị tổn thương, khiến người bệnh bị đau nhức khó chịu. Khi thoát vị đĩa đệm bước sang giai đoạn cục bộ, không chỉ khiến người bệnh cảm giác đau ở vùng cột sống thắt lưng mà còn lan xuống chân tay, đau mạnh khi vận động hoặc làm việc nặng, ho, hắt hơi, đi lại, đứng ngồi lâu…

Gây liệt tàn phế

Biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể gây liệt tàn phế suốt đời. Người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động, đi lại. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Teo cơ chi

Thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ, khiến cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo dần, người bệnh mất khả năng lao động, sinh hoạt khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống.

Rối loạn cảm giác

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân, rối loạn cảm giác ở khu vực khoang da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương. Những vùng da tương ứng với rễ dây thần kinh tổn thương thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay.

Đau khập khễnh cách hồi

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra hội chứng đau khập khễnh cách hồi, rối loạn vận động, khiến người bệnh không làm chủ được sức khỏe và cuộc sống của mình. Biểu hiện của hội chứng này là người bệnh đi được một đoạn phải nghỉ ngơi một lúc mới có thể đi tiếp.

Điều trị thoát vị đĩa đệm theo phác đồ

 

Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

 

Nếu nhận thấy các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định tình trạng bệnh và có phương án điều trị thích hợp, kịp thời.

Với phương châm đặt sức khỏe của bệnh nhân luôn là ưu tiên hàng đầu, đội ngũ y bác sĩ Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Tâm An không ngừng nâng cao chuyên môn nhằm mang đến cho bệnh nhân những liệu trình an toàn, hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa tái phát.

Các phương pháp điều trị tại Tâm An:

  • Châm cứu, Bấm huyệt: giảm đau, giãn cơ, lưu thông khí huyết, giúp giảm thiểu các cơn đau cổ kinh niên hiệu quả.
  • Điện châm: Giảm phù nề, giải phóng chèn ép tại chỗ, tăng thải trừ chất chuyển hóa tại chỗ.
  • Siêu âm trị liệu: Giảm đаu, giãn cơ do kích thích trực tiếp của siêu âm lên các thụ cảm thể thần kinh

Về cơ bản thì đây là những liệu pháp của Đông y, chính vì vậy cũng hiểu được vì sao bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường lựa chọn cách điều trị thoát vị đĩa đệm chữa theo phương pháp Y học cổ truyền, kết hợp trị liệu vật lý.