Tổng hợp các bài tập giúp chắc khỏe xương khớp

Hệ xương khớp có nhiệm vụ nâng đỡ, vận động cho cơ thể. Việc duy trì vận động cơ thể hợp lý của mỗi cá nhân sẽ giúp phòng ngừa, điều trị các bệnh thoái hóa khớp và phục hồi một số bệnh, tăng cường lực và sức mạnh của cơ bắp cũng như sức bền cơ thể.

Những Bài Tập Yoga Giúp Xương Chắc Khỏe, Ngừa Loãng Xương

Bài tập Yoga giúp xương khớp khỏe mạnh và linh hoạt

Theo các huấn luyện viên thể thao, Yoga là một trong những bài tập hỗ trợ cân bằng cơ thể bằng chân hoặc cánh tay. Đây cũng được xem là một biện pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng giúp tăng cường sức khỏe và thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh.
Bên cạnh tác dụng lưu thông máu và kích thích thần kinh, tập yoga còn giúp tăng mật độ canxi, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Đặc biệt, các bài tập này còn giúp cải thiện tính linh hoạt của hệ cơ xương khớp. Từ đó giúp tăng cường chức năng vận động của xương và hạn chế quá trình lão hóa sụn khớp, gây viêm hoặc thoái hóa khớp.

Lưu ý: Việc thực hành các tư thế Yoga giúp hệ xương khớp dẻo dai và linh hoạt hơn. Các bạn có thể áp dụng các bài tập yoga cho xương khớp như tư thế rắn hổ mang hoặc động tác con bò để tăng phạm vi hoạt động của khớp. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều bài tập Yoga nâng cao đòi hỏi người thực hiện phải nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nếu luyện tập không đúng cách, đúng kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp, làm tăng nguy cơ gãy xương. Nguy hiểm nhất là gãy xương hông ở người cao tuổi, làm tăng khả năng bại liệt. Vì vậy, khi thực hiện các động tác Yoga, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của chuyên viên hướng dẫn.

Các bài tập chạy trên máy: Chạy dốc - BoiDapChay.com

Bài tập chạy hoặc đi bộ tốt cho cơ xương chân

Đi bộ, chạy bước nhỏ, chạy chậm hoặc chạy nhanh là những bài tập thể dục phổ biến mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Không chỉ giúp cải thiện hệ chức năng tim mạch, bài tập thể dục này còn đem lại hiệu quả cao trong việc tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và khớp xương chân.

Cụ thể, khi bạn đi bộ nhanh hoặc chạy chậm, chạy bước nhỏ sẽ gia tăng một lực nhỏ của bàn chân xuống đất, làm căng hệ cơ bắp và xương, giúp khớp xương khỏe mạnh và trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn. Thêm vào đó, đi bộ còn giúp thúc đẩy lưu thông máu và chất dinh dưỡng, hỗ trợ giảm đau, giảm viêm và chữa lành tổn thương ở sụn khớp.

Lưu ý: Đi bộ hoặc chạy là bài tập tốt cho xương khớp, nhưng trong quá trình tập luyện, các bạn nên thư giãn đúng cách sau khi tập. Đặc biệt, không nên tập quá sức. Bởi đây chính là nguyên nhân làm tăng khả năng té ngã, gây gãy hoặc chấn thương xương khớp. Nếu không có biện pháp khắc phục hiệu quả có thể tăng nguy cơ viêm, nhiễm trùng hoặc mắc bệnh thoái hóa khớp.

Các bài tập bơi tăng chiều cao hiệu quả nhất cho cả nam và Nữ

Bài tập bơi lội giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

Bơi lội là một trong những môn vận động được các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tham gia. Không chỉ tốt đối với tim mạch và thần kinh, môn thể thao này còn giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và xương khớp, đặc biệt là cột sống.

Ngoài ra, bơi lội là bài tập chịu tác động thấp, giúp giảm áp lực lên các khớp xương. Vì thế, chúng giúp hỗ trợ làm giảm bớt các triệu chứng đau nhức và chữa lành các tổn thương ở khớp xương. Điều này hoàn toàn có lợi cho quá trình phục hồi và điều trị thoát vị đĩa đệm.

14 Bài Tập Yoga Buổi Tối Giúp Bạn Xả Stress, Ngủ Ngon Và Sâu Giấc

Bài tập ngồi thiền tốt cho chức năng xương khớp

Theo các chuyên gia, ngồi thiền trước khi đi ngủ ít phút là bài thuốc tự nhiên giúp hỗ trợ cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ. Tư thế ngồi hoa sen được xem là hình thức kết nối và trao đổi năng lượng giữa cơ thể và vũ trụ, giúp lưu thông kinh mạch và khai mở các huyệt trong cơ thể. Từ đó giúp tĩnh tâm và dưỡng sinh.

Ngoài ra, khi thiền tĩnh với tư thế hoa sen mang lại nhiều tác dụng tốt đối với hệ cơ xương khớp. Không chỉ giúp hệ cơ bắp và xương khớp thư giãn, thả lỏng mà giúp giảm đau thắt lưng và chân. Đặc biệt, tư thế ngồi thẳng lưng trong lúc nhập định còn giúp thúc đẩy, gia tăng tuần hoàn máu ở chân, đồng thời giúp khai mở khớp hông, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn bệnh lý xương khớp.