Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì? có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? triệu chứng và cách cách điều trị thoát vị đĩa đệm là những vấn đề được rất nhiều những người bệnh quan tâm. Để có thể giúp bạn giải đáp được vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

 

Thoát vị đĩa đệm là gì? Bệnh có nguy hiểm và chữa khỏi được không

 

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì?

 

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những căn bệnh xương khớp thường gặp nhất, vì đây là vị trí cột sống thường chịu nhiều tác động trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh xảy ra khi có sự đứt rách vòng sợi, nhân keo đĩa đệm thoát ra khỏi bao xơ, chèn ép vào ống sống hay rễ thần kinh.

Hướng của thoát vị đĩa đệm có thể ra sau, lệch bên, vào lỗ ghép gây chèn ép rễ, dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường xảy ra ở đốt L4 – L5 và S1 do đây là bản lề vận động chủ yếu của cột sống thắt lưng.

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 

Thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được biết đến là một trong những bệnh lý cột sống gặp phải ở rất nhiều người, gây ra rất nhiều những biến chứng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm nếu không được điều trị bệnh một cách kịp thời. Bệnh thường xảy ra ở rất nhiều đối tượng người bệnh như người lao động nặng, những người có công việc đặc thù ngồi hoặc đứng nhiều một chỗ khiến cho việc tạo áp lực lên các đĩa đệm, rất dễ có thể gây gia tăng áp lực lên vùng đĩa đệm.
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây ra rất nhiều những nguy hiểm nếu người bệnh không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Những biến chứng của bệnh có thể phải kể đến như:

  • Chèn ép rễ dây thần kinh: Sau những cơn đau, người bệnh có thể sẽ bị đau vùng rễ dây thần kinh, những cơn đau này thường xuất hiện theo dải và kéo dài từ vùng thắt lưng xuống tới các chi khiến ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận động.
  • Gây tình trạng rối loạn cảm giác: Đây là một trong những biến chứng thường thấy do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, rễ dây thần kinh bị tổn thương dẫn tới tình trạng mất cảm giác nóng lạnh và xúc giác, gây tê chân tay.
  • Rối loạn các chức năng vận động: Biến chứng nặng nề có thể dẫn tới tình trạng người bệnh bị liệt 2 chân, mất khả năng đi lại. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm cần hết sức chú ý.
  • Thoát vị đĩa đệm lưng gây teo cơ: Khi bệnh tiến triển nặng mà không được điều trị, bệnh sẽ gây ra rất nhiều những cơ đau do theo dây thần kinh khiến cho người bệnh rất khó khăn trong quá trình vận động. Kéo theo đó là tình trạng các cơ yếu dần và teo lại.
  • Hội chứng đuôi ngựa: Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng với biểu hiện liệt ngoại vi toàn bộ 2 chân khiến gây tình trạng rối loạn cảm giác 2 chân từ khu vực vùng bẹn trở xuống gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh nên cần phải phát hiện sớm và có hướng điều trị bệnh kịp thời.

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và triệu chứng là gì? | Medlatec

>> Xem ngay: Điều trị thoát vị đĩa đệm tại Hà Nội

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 

Thông thường để nhận biết được người mắc bệnh thoát vị sẽ dựa trên những biểu hiện như tình trạng đau lưng âm ỉ đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và đau vùng cổ đối với bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Tuy nhiên, còn rất nhiều những triệu chứng bệnh có thể kèm theo như:

-Các cơn đau vùng cột sống cấp và mãn tính: Các cơn đau vùng cổ và lưng có thể xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội gây ảnh hưởng rất lớn tới vận động.

-Hạn chế khả năng vận động: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận động như cúi, xoay người, nghiêng người. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng cứng vùng lưng hoặc cổ sau mỗi buổi sáng thức dậy.

-Xuất hiện tình trạng tê bì chân tay: Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng có thể gây tình trạng chèn ép dây thần kinh gây tê cứng vùng cổ hoặc cột sống thắt lưng sau đó lan dần xuống cánh tay, vùng cổ chân, bàn chân.

-Rối loạn cảm giác: Cơ thể có dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng không phân biệt được nóng lạnh, các phản xạ về nhiệt độ có thể sẽ giảm,…

-Mất cảm giác đại tiểu tiện: Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng đã ở giai đoạn nặng khiến cho người bệnh đại, tiểu tiện sẽ không tự chủ được.

-Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng khác như: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngọt, sụt cân, mất ngủ,…

 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng YHCT tại Tâm An hiệu quả

 

Hiện nay, với phương pháp điều trị bằng Tây y, những người có cùng chứng bệnh thường sẽ được sử dụng chung các loại thuốc, chỉ khác về liều lượng, thời gian sử dụng. Hơn nữa, các loại thuốc này còn chú trọng việc giải quyết triệu chứng, nhờ đó thu về hiệu quả nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, chính vì chú trọng nhiều tới triệu chứng mà quên đi căn nguyên gây bệnh. Nếu điều trị bệnh chú trọng vào triệu chứng, không theo từng thể trạng, cơ địa của mỗi người thì bệnh sẽ tái phát; triệu chứng sẽ có dấu hiệu nặng hơn lần trước. Trên thực tế, muốn điều trị bệnh dứt điểm thì cần phải tác động và đúng nguyên nhân, đồng thời khắc phục song song triệu chứng bệnh.

Hiểu được điều đó, các Y Bác sĩ tại Phòng khám chuyên khoa YHCT Tâm An đã nghiên cứu và cân nhắc phương pháp điều trị bệnh bằng YHCT một cách toàn diện, phù hợp với cơ địa, thể trạng bệnh nhân.

Tâm An thực hiện đúng như nguyên lý điều trị bệnh của YHCT là tác động vào căn nguyên, giải quyết song song các triệu chứng bệnh bên ngoài, phương pháp điều trị bệnh của phòng khám đang mang đến hiệu quả toàn diện, hiệu quả cao.

Từ đó, với mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ khám và điều trị dựa vào cơ địa, thể trạng bệnh, đặc biệt không dùng thuốc, không tác dụng phụ để thu về hiệu quả cao nhất.

Với phương châm đặt sức khỏe của bệnh nhân luôn là ưu tiên hàng đầu, đội ngũ y bác sĩ Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Tâm An không ngừng nâng cao chuyên môn nhằm mang đến cho bệnh nhân những liệu trình an toàn, hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa tái phát.

Phòng khám được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động

Danh sách Y Bác Sĩ khám, chữa bệnh tại phòng khám

Với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, bác sĩ phụ trách chuyên môn là Thạc sỹ – Bác sỹ Y học cổ truyền, Bác sỹ chuyên khoa nội Trần Phương Thủy; Tâm An đã và đang điều trị hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân, tình trạng bệnh được thuyên giảm rõ rệt ngay sau liệu trình điều trị đầu tiên.