Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh khá quen thuộc, trước đây thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng đến hiện tại thì căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Cùng tìm hiểu nhé!

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh mà phần đĩa đệm trong cơ thể bị lệch khỏi vị trí bên trong đốt sống khiến các rễ thần kinh, tủy sống bị chèn ép. Trong cột sống, phần đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, có tác dụng giúp cột sống có thể cử động uyển chuyển và giảm sóc cho cơ thể linh hoạt hơn. 

Bất kỳ đoạn nào của cột sống đều có thể bị ảnh hưởng bởi thoát bị đĩa đệm. Tuy nhiên vị trí thường gặp nhất cũng như gây ra nhiều bất tiện nhất là vị trí thấp vùng lưng. Mỗi vị trí ảnh hưởng của bệnh gây ra những cơn đau khác nhau. Cụ thể: 

– Thoát vị đĩa đệm ở vị trí thắt lưng sẽ gây chứng đau thắt lưng.

– Thoát vị đĩa đệm ở vị trí dây thần kinh tọa sẽ khiến dây thần kinh bị chèn ép gây ra chứng đau tọa lưng, tức là cơn đau vùng thắt lưng và lan xuống chân 

– Thoát vị đĩa đệm vùng cổ gây đau cổ gáy, cơn đau sẽ lan dọc xuống phần vai và cánh tay 

– Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa (thần kinh hông) sẽ dẫn đến chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt và lao động, căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn có thể khiến người bệnh bị liệt và tàn phế suốt đời nếu không được chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời. 

Những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh có thể kể đến như:

– Tác động đến dây thần kinh của người bệnh: Như chúng ta đã biết, dây thần kinh tập trung nhiều ở vùng cột sống, do đó khi bị thoát vị đĩa đệm tại cột sống thắt lưng thì có thể làm cho dây thần kinh bị tổn thương, gây ra cảm giác đau nhức khó chịu cho người bệnh. Khi thoát vị đĩa đệm bước sang giai đoạn sau, tức là giai đoạn cục bộ, các cơn đau cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn, không chỉ gây cảm giác đau ở vùng cột sống thắt lưng mà còn lan dọc xuống chân, cơ đau tăng mạnh khi làm việc nặng hoặc vận động, hắt hơi, ho, đi lại, đứng ngồi lâu…

– Rối loạn đại tiểu tiện: Khi vùng cột sống bị thoát vị, khớp xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Điều này dẫn đến dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, khi đó người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ. Triệu chứng ban đầu là bệnh nhân sẽ bị bí tiểu, sau đó người bệnh đái dầm và nước tiểu chảy một cách thụ động.

– Rối loạn cảm giác: Những người bị thoát vị thì rất dễ xảy ra tình trạng tê chân. Những vùng da tương ứng với rễ dây thần kinh tổn thương thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay. Rối loạn cảm giác ở khu vực khoang da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh. 

– Gây liệt tàn phế: Phần cột sống thắt lưng chứa những dây thần kinh điều khiển hoạt động đi lại của con người. Nếu bị tổn thương,dây thần kinh bị chèn ép thì rất dễ khiến người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động, đi lại, gây liệt tàn phế suốt đời. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

– Teo cơ chi: Việc dây thần kinh bị chèn ép do các đĩa đệm không chỉ gây tổn thương đến vùng cột sống thắt lưng mà còn khiến máu không thể lưu thông đến các cơ, khiến cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo dần. Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới việc sinh hoạt, lao động của bệnh nhân.

Những lưu ý để phòng tránh biến chứng thoát vị đĩa đệm

Những hạn chế trong ăn uống

Ngoài việc hạn chế trong ăn uống, cần đến cơ sở chuyên khoa để được khám và điều trị thoát vị đĩa đệm uy tín. Nếu nói về những hạn chế cần phòng tránh khi bị bệnh thì bệnh nhân nên lưu ý: 

– Cần kiêng rượu bia và những chất kích thích.

– Cần hạn chế các loại thức ăn không tiêu, đồ uống có gas.

– Tránh tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu như: bơ, thịt mỡ, dăm-bông, xúc xích, bánh kẹo, đồ ngọt… 

– Tránh những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.

– Hút thuốc sẽ làm cho vùng hầu họng thường xuyên bị viêm nhiễm làm tăng khả năng bị thoát vị đĩa đệm và nhiều chứng bệnh khác.

Những hạn chế trong sinh hoạt 

– Nên vận động nhẹ nhàng, ngay cả khi thay đổi tư thế cũng nên nhẹ nhàng, từ từ để cơ thể dần thích nghi, tránh những cơn đau cấp. Khi chuyển vị trí từ nằm ngửa để ngồi dậy hoặc đang ngồi muốn nằm xuống thì nên thực hiện từ từ từng bước một, không được bật dậy ngay khi đang nằm.

– Tránh bê vác sai tư thế khi khiêng vật nặng. Phải dùng lực của khớp chân chứ không dùng lực của cột sống lưng 

– Không nên chạy nhảy quá mạnh bởi nó có thể gây ra chấn thương do áp lực nén, áp lực nén do hoạt động chạy sẽ tác động lên đĩa đệm

– Không nên xách lệch người, ngồi quá lâu trong một thời gian dài, nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng để tránh gây căng thẳng đĩa đệm. Bởi nếu ngồi quá lâu sẽ khiến áp lực đặt trực tiếp lên đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liệu trình điều trị phù hợp. Phòng khám chuyên khoa Tâm An là đơn vị hàng đầu trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm, mang lại cơ hội phục hồi chức năng cho người bệnh ngày càng cao.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nếu cảm nhận những cơn đau bất thường của cơ thể để được khám và điều trị kịp thời nhé!

>>> Xem thêm: Điều trị đau thần kinh tọa tại Hà Nội