Điều trị đau dây thần kinh tọa 

Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt, bởi vậy người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị đau dây thần kinh tọa kịp thời. 

Sơ lược về bệnh đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến các ngón chân, được coi là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể con người. Thông thường người bình thường sẽ có 2 dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông to). Nhiệm vụ chính của dây thần kinh tọa là chi phối cảm giác vận động và nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể mà nó đi qua. 

Khi dây thần kinh tọa bị đau nhức, cơn đau sẽ chạy dọc toàn thân nơi mà dây thần kinh này đi qua. Triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh gặp phải là các cơn đau thắt lưng lan rộng xuống cẳng chân, ngón chân. Vị trí dây thần kinh chịu thương tổn sẽ quyết định vị trí của cơn đau. Người bệnh thông thường chỉ đau 1 bên dây thần kinh tọa, không đau cả hai bên. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa nhưng thường xảy ra nhiều và phổ biến nhất là do ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp cột sống. Trước đây bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng những năm trở lại đây, bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Đau thần kinh tọa gây ra những triệu chứng nào?

Như đã nói, triệu chứng cụ thể nhất của đau dây thần kinh tọa là những cơn đau nhức dọc theo vùng dây thần kinh tọa bị tổn thương. Cụ thể những cơn đau này sẽ xuất hiện tại: 

– Đau nhức dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa: Tùy vào vị trí tổn thương của dây thần kinh tọa mà những cơn đau sẽ có biểu hiện khác nhau. Trong đó, nếu người bệnh bị tổn thương ở rễ dây thần kinh L4 thì cơn đau sẽ lan xuống khoeo chân. Nếu đau ở rễ dây thần kinh L5, cơn đau sẽ lan xuống lòng bàn chân và các ngón chân.  

– Đau vùng cột sống thắt lưng: Các cơn đau sẽ kéo dài từ mông ra phía sau chân và tập trung ở vùng thắt lưng. Cơn đau có thể dữ dội hoặc chỉ diễn ra âm ỉ, cường độ đau nhức sẽ tăng lên khi người bệnh đi đứng hoặc thực hiện một số cử động như cúi, gập người.. 

– Tê ngứa, yếu cơ: Cảm giác tê ngứa và yếu cơ chân tay khiến người bệnh đau thần kinh tọa khó khăn trong quá trình di chuyển và sinh hoạt thường ngày. 

Mức độ nguy hiểm của đau dây thần kinh tọa  

Những cơn đau do dây thần kinh tọa gây ra dù không  nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe nếu không được điều trị. Nó còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không cải thiện kịp thời:

– Cột sống xơ cứng: Cơn đau do dây thần kinh tọa gây ra sẽ khiến vùng cột sống của bạn trở nên xơ cứng, đi kèm với các cơn co thắt cơ bắp hoặc mất lực hoàn toàn ở chi dưới. 

– Các cơ vận động bị teo nhỏ: Càng lâu dần thì các chi bên phía dây thần kinh tọa bị đau sẽ gây cản trở trong quá trình vận động, gặp phải tình trạng teo rút, mất dần chức năng hoạt động. 

– Bại liệt một phần hoặc toàn bộ: Bệnh nhân có thể bị bại liệt một phần hoặc hoàn toàn nếu không được điều trị đau dây thần kinh tọa kịp thời. 

– Suy giảm chức năng của cơ vòng đường ruột hoặc bàng quang: Điều này khiến bệnh nhân bị bí tiểu, đại tiện không tự chủ 

Các biến chứng đau dây thần kinh tọa càng kéo dài sức khỏe của người bệnh càng bị suy giảm nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh đau dây thần kinh tọa

Căn bệnh đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh là vô cùng quan trọng để các bác sĩ có thể dựa vào đó mà có phương pháp chữa trị hợp lý. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau dây thần kinh tọa là:  

– Thoát vị đĩa đệm: Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm. Những người đã và đang mắc chứng thoát vị đĩa đệm sẽ có nguy cơ bị đau dây thần kinh tọa sẽ cao hơn. Sở dĩ chứng bệnh này gây ra đau thần kinh tọa là do nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi bao xơ sự trực tiếp chèn ép lên dây thần kinh tọa, từ đó dẫn đến các tổn thương. 

– Chấn thương vùng thắt lưng trở xuống: Các chấn thương tại khu vực thắt lưng trở xuống nếu không được điều trị dứt điểm đều có thể dẫn đến đau dây thần tọa. Ở các vị trí chấn thương khác người bệnh cũng có thể bị đau thần kinh tọa nhưng tỷ lệ thấp hơn. 

– Ngoài hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm, viêm đĩa đệm cột sống, trượt đốt sống hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng đều có thể gây ra đau thần kinh tọa. Nguy cơ của người bệnh thấp hơn nhưng vẫn có thể xảy ra. 

– Sinh hoạt, vận động sai tư thế: Đứng quá nhiều, thường xuyên đi giày cao gót, ngồi quá nhiều, mang vác vật nặng… cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. 

– Nguyên nhân đau thần kinh tọa  do tuổi tác: Quá trình lão hóa là điều không ai có thể tránh khỏi. Tuổi tác càng cao, cột sống người bệnh càng dễ bị thoái hóa, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh tọa. 

Lao động nặng: Thường xuyên phải làm các công việc liên quan đến khuân vác nặng làm dây thần kinh tọa bị tổn thương. Lâu dần dẫn đến đau dây thần kinh tọa. 

>>> Xem thêm: Điều trị rối loạn tiền đình tại Hà Nội hiệu quả