Thoái hóa khớp gối và những hệ lụy nghiêm trọng

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh diễn tiến âm thầm nên rất ít người phát hiện kịp thời. Đau mặt trước khớp gối, xuất hiện tiếng kêu lạo xạo khi gấp duỗi là dấu hiệu sớm nhất nhưng nhiều người thường chủ quan bỏ qua.  

Tìm hiểu về thoái hóa khớp gối là gì?

Khớp gối có vị trí tiếp giáp giữa ba xương: đầu dưới của xương đùi, đầu trên của xương chày và mặt sau của xương bánh chè, được che phủ bởi sụn khớp. Khớp gối có vai trò rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất, do đó nó rất dễ bị thoái hóa.

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng xảy ra những thương tổn trước hết trên bề mặt sụn khớp. Theo thời gian, sụn khớp bị bào mòn, trở nên xù xì và mỏng, mất tính đàn hồi, không bảo vệ được đầu xương. Sau đó xảy ra những biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng canxi hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến các biến dạng khớp, làm hư khớp.

Các triệu chứng thoái hóa khớp có thể kể đến như:

  • Thường có Cảm giác đau nhức ở khớp gối. Cơn đau tăng dần khi người bệnh vận động hoặc di chuyển. Các cử động thông thường như duỗi chân có tiếng kêu lục cục ở khớp gối.
  • Có hiện tượng cứng khớp gối xảy ra vào buổi sáng thức dậy. Người bệnh khó có thể cử động và phải mất khoảng 30 phút làm nóng khớp mới có thể cử động.
  • Cảm thấy khó nhấc chân, đi tập tễnh. Đứng lên hoặc ngồi xuống cảm thấy khó khăn. Cần sự trợ giúp mới có thể đứng lên hoặc di chuyển được.
  • Thể hiện rõ ở việc di chuyển cầu thang. Thời điểm đầu thoái hóa khớp gối, người bệnh gặp khá nhiều khó khăn. Khi bệnh tình trở nặng, thậm chí người bệnh còn không thể lên xuống cầu thang.
  • Khớp gối bị sưng lên do tràn dịch khớp

Thoái hóa khớp gây ra biến chứng rất nghiêm trọng

Đối với nhiều người, thoái hóa khớp là một chứng đau mãn tính, có thể khiến bạn cạn kiệt sức và suy nhược. Bệnh cũng có thể dẫn đến các vấn đề về lo âu và trầm cảm.

Theo một nghiên cứu:

  • Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược ở người lớn
  • Khoảng 80% người bị thoái hóa khớp di chuyển bị hạn chế một vài vận động
  • Khoảng 25% người bị thoái hóa khớp không thể thực hiện các hoạt động thông thường trong cuộc sống.
  • Bên cạnh gây đau, thoái hóa khớp còn gây ra nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh. Một số biến chứng do thoái hóa khớp như:

Rối loạn giấc ngủ

Đau và nhức khớp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bên cạnh đó, nếu không ngủ đủ giấc, mức độ đau của bạn dường như sẽ tăng lên. Cứng khớp và chuyển động bị hạn chế cũng làm bạn không được thoải mái khi ngủ.

Giảm năng suất làm việc

Nhiều người thường phải nghỉ phép vài ngày trong năm do cơn đau mạn tính. Viêm khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn như:

– Công việc nhà
– Nấu ăn
– Mặc đồ
Nhìn chung, bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường nếu được điều trị. Tuy nhiên, những người bị thoái hóa khớp vẫn cần hỗ trợ cho những công việc nhỏ hàng ngày.

Tăng cân

Đau và cứng khớp có thể làm bạn ngại vận động. Bạn có thể không muốn tham gia những hoạt động mà trước đây mình rất thích.

Viêm khớp có thể làm giảm khả năng tập thể dục, thậm chí là đi bộ. Việc không vận động sẽ làm bạn mất đi một niềm vui trong cuộc sống cũng như khiến bạn tăng cân không mong muốn. Tăng cân có thể làm nặng thêm các triệu chứng của thoái hóa khớp cũng như làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác như:

-Tiểu đường
-Tăng huyết áp
-Bệnh tim mạch
-Gút
Gút cũng là một trong những biến chứng do thoái hóa khớp gây ra. Thoái hóa khớp có thể làm thay đổi sụn, dẫn đến các tinh thể urat natri hình thành trong khớp, gây ra bệnh gút và đau cấp tính. Gút thường xuất hiện ở ngón chân cái.

Chứng vôi hóa sụn khớp

Thoái hóa khớp có thể làm hình thành các tinh thể canxi trong sụn, thường là ở đầu gối.

Vôi hóa khớp có thể làm cho các triệu chứng thoái hóa khớp nghiêm trọng hơn. Đôi khi, các tinh thể canxi chuyển động, gây ra các cơn đau cấp tính.

Lo âu và trầm cảm

Theo một nghiên cứu về mối liên quan giữa lo âu, trầm cảm với thoái hóa khớp, các cơn đau của thoái hóa khớp thường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Hơn 40% người tham gia nghiên cứu này đều có dấu hiệu lo lắng và trầm cảm tăng lên do các triệu chứng của thoái hóa khớp.

Các biến chứng do thoái hóa khớp khác

-Hoại tử xương
-Gãy xương do áp lực
-Chảy máu hoặc nhiễm trùng trong khớp
-Tổn thương gân và dây chằng xung quanh khớp
-Dây thần kinh bị chèn ép trong cột sống do thoái hóa khớp ở cột sống

Đừng chủ quan! Hãy liên hệ với Phòng khám Chuyên khoa YHCT Tâm An để được thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.

>> Xem ngay: Điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc