Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp

Không chỉ gây ảnh hưởng trong sinh hoạt hằng ngày, bệnh thoái hóa khớp còn rất dễ bị các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Cùng xem những biến chứng của thoái hóa khớp trong bài viết dưới đây.

 

Dấu hiệu của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tổn thương thường gặp nhất trong hơn 100 loại viêm khớp khác nhau. Đây là tình trạng sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương, chủ yếu những người trung niên và người lớn tuổi.

Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như: đau nhức, sưng khớp, vận động bị hạn chế, các khớp xương biến dạng, có tiếng lạo xạo khi cử động khớp… do sụn khớp bị mỏng đi theo thời gian, không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Lúc này, phần xương dưới sụn bị cọ xát trực tiếp vào nhau, bào mòn lẫn nhau, gây ra các cảm giác đau đớn khi người bệnh vận động.

Các biến chứng của bệnh thoái hóa khớp

Các biến chứng của thoái hóa khớp gối

 • Đau nhức dai dẳng: Đây là triệu chứng đầu tiên và cũng là triệu chứng mà người bệnh sẽ nhận thấy trong suốt quá trình bị bệnh. càng ngày cơ đau sẽ càng đau nhức nhiều hơn. Đau khiến người bệnh không thể làm việc, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi,…
 • Gối biến dạng: Sự biến dạng của khớp gối là do khớp và sụn bị xơ vữa, gối có hiện tượng sưng to, biến dạng, đau nhức.
 • Không thể đi lại bình thường: Người bệnh không thể đứng thẳng như bình thường, khi đi có thể tập tễnh, người bệnh sẽ phải hạn chế đi lại, công việc hay sinh hoạt bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.
 • Teo cơ, liệt: Các cơ từ gối trở xuống sẽ có cảm giác yếu hơn, người bệnh đi lại sẽ có cảm giác run chân, chân đứng không vững; cơ có hiện tượng bị teo, người bệnh rơi vào tình trạng liệt, các hoạt động sẽ phải phụ thuộc vào người thân. Tâm trạng rơi vào vực thẳm, mất ngủ, ăn không ngon, giảm cân…

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ

 • Chèn ép rễ thần kinh cánh tay dẫn đến đau dây thần kinh cánh tay, kèm theo các triệu chứng cứng cổ, đau cánh tay, tê bàn tay. Hạn chế khả năng vận động của cổ, vai và cánh tay.
 • Chèn ép rễ thần kinh cổ số 2-3 dẫn đến đau dây thần kinh vùng chẩm lớn ở phía sau đầu
 • Chèn ép tủy sống: Gây các bệnh lý tủy cổ mạn tính, dẫn đến rối loạn khả năng vận động tay chân, nguy hiểm hơn có thể liệt nửa người hoặc liệt hai chân.
 • Chèn ép động mạch sống gây ra chứng thiếu máu não cục bộ
 • Chèn ép hạch thần kinh giao cảm ở cổ dẫn đến hội chứng giao cảm cổ sau, kèm với các rối loạn hoạt động tim và nội tạng.

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

 • Chèn ép hoặc gây tổn thương cho các rễ dây thần kinh tọa dẫn đến đau thần kinh tọa, các bệnh mạn tính, giảm vận động chân.
 • Chèn ép tủy thắt lưng – cùng chậu: Các chi bị teo cơ, yếu và bại liệt. Dần dần đại- tiểu tiện không tự chủ và tàn phế.

Điều trị thoái hóa khớp theo phác đồ

Điều trị thoái hóa khớp hiệu quả

Khi người bệnh nhận thấy các dấu hiệu bất thường giống triệu chứng nêu trên, người bệnh hãy đến ngay cơ sở thăm khám gần nhất để được chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp kịp thời.

Với phương châm đặt sức khỏe của bệnh nhân luôn là ưu tiên hàng đầu, đội ngũ y bác sĩ Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Tâm An không ngừng nâng cao chuyên môn nhằm mang đến cho bệnh nhân những liệu trình an toàn, hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa tái phát. Với từng mức độ thoái hóa mà y bác sĩ của Tâm An sẽ có phác đồ điều trị thoái hóa khớp tối ưu nhất.

Bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điện châm, không xâm lấn, không phẫu thuật, không tiêm chích, không dùng thuốc kháng viêm – giảm đau.