Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm gây nguy hại sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân và những biến chứng của thoát vị đĩa đệm cũng gây nguy hại cho bệnh nhân.

Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm bắt nguồn từ đâu?

Những căn bệnh phổ biến về xương khớp hiện nay là thoái hóa cột sống,  viêm khớp và thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay chủ quan về căn bệnh, cứ nghĩ đến tuổi sẽ bị đau và thường không quan tâm đến nó. Để đến khi căn bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm thì đã muộn.

Khi nhắc đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm, nhiều người thường nghĩ đây là các bệnh ở người lớn tuổi. Thực tế, ngày nay, tỷ lệ người trẻ mắc căn bệnh này rất cao do thói quen hoạt động, làm việc và ăn uống. Tuy nhiên, do chủ quan nên có rất ít người thật sự hiểu rõ về bệnh, khiến việc điều trị gặp khó khăn hơn. Để lâu dần sẽ gây ra những biến chứng của thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bệnh nhân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị có dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng, thường sẽ xảy ra ở thắt lưng nhưng cũng có trường hợp xảy ra ở cột sống cổ. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm là:

– Đau chân hoặc cánh tay: Nếu căn bệnh xảy ra ở thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội nhất ở đùi, mông, bắp chân và một phần bàn chân. Nếu bị thoát vị đĩa đệm ở cổ, cơn đau thường sẽ xuất hiện ở vai và cánh tay. Cơn đau này có thể xuất hiện mạnh mẽ và đột ngột ở cánh tay hoặc chân khi bạn ho, hắt hơi hoặc khi cử động lưng.

– Tê hoặc đau. Những phần cơ thể bị chi phối bởi các dây thần kinh sẽ bị tê bì hoặc đau đớn khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

– Yếu: Ảnh hưởng của căn bệnh còn khiến các dây thần kinh sẽ bị chèn ép, khiến cơ bắp suy yếu dần. Điều này có thể khiến bạn vấp ngã hoặc làm giảm khả năng nâng hoặc giữ vật phẩm.

Không phải trường hợp nào bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệm cũng có biểu hiện rõ ràng, có những người không có triệu chứng gì nên nếu không để ý thì sẽ để lại hậu quả đáng tiếc. Nếu thấy các biểu hiện sau phải đi khám ngay tại phòng khám chuyên khoa Tâm An để được khám chữa bệnh kịp thời:

– Càng ngày càng thấy các cơ mỏi, tê bì, yếu ớt, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường nhật

– Xảy ra tình trạng bí tiểu hoặc són tiểu 

Xuất hiện tình trạng mất cảm giác tại các vùng gọi là “yên ngựa” trên cơ thể như bắp đùi trong, phía sau chân, vùng quanh hậu môn

Đối tượng dễ mắc những biến chứng của thoát vị đĩa đệm

– Nhóm người dễ mắc bệnh nhất là những người lao động vất vả, chuyên phải làm công việc khuân vác nặng nhọc lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc khuân vác những vật không quá nặng nhưng thực hiện sai tư thế.

– Những người mắc bệnh lý cột sống bẩm sinh như: gù vẹo, gai cột sống, cột sống, trượt cột sống, nứt đốt sống,… 

– Không chỉ những người bê vác vật nặng mà những người làm công việc yêu cầu đứng hoặc ngồi nhiều, đặc biệt là tài xế, văn phòng, thợ may, kiến trúc sư, sinh viên, giáo viên,… 

– Ngoài ra, những người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh và khoa học như: đeo thường xuyên túi hay vật nặng lệch một bên vai, chuyển đổi tư thế đột ngột và liên tục, gối đầu quá cao khi ngủ ảnh hưởng tới khớp cổ,…

– Những người có cân nặng quá khổ, béo phì cũng rất dễ bị thoát vị đĩa đệm do áp lực quá lớn chèn ép vào cột sống thắt lưng khiến cho đĩa đệm nhanh bị tổn thương và thoái hóa.

Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Đau rễ thần kinh

Quá trình tổn thương của đĩa đệm sẽ kích thích trực tiếp vào rễ thần kinh gây ra những cơn đau sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ

Các cơn đau xảy ra ở rễ thần kinh thường xuất hiện theo dải chứ không cục bộ, kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Khi người bệnh hắt hơi hay ho mạnh, di chuyển, đứng hoặc ngồi quá lâu lâu cũng khiến cơn đau tăng mạnh.

Bệnh nhân sẽ không thể đi đứng bình thường như trước mà sẽ phải nghỉ thường xuyên, đi một đoạn nghỉ một đoạn. Điều này gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và lao động hàng ngày.

Rối loạn cảm giác

Khi rễ thần kinh bị tổn thương thì kéo theo đó là những khoảng da tương ứng với nó cũng bị tổn thương. Người bệnh sẽ mất cảm giác nóng, lạnh ở những vùng da đó rồi dần lan rộng, chân sẽ tê bì.

Teo cơ

Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh khó chịu nhất là teo cơ. Khi căn bệnh gây ra những cơn đau dọc theo dây thần kinh khiến người bệnh không đi lại hay vận động được, những vùng cơ đó sẽ yếu dần rồi teo lại.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể chèn ép, không cho máu lưu thông đến các cơ, khiến cơ thiếu chất dinh dưỡng và teo dần.

Căn bệnh này tưởng chừng chỉ gây đau đớn nhưng nếu không kịp thời chữa trị thì nó sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào thì hãy đến ngay phòng khám chuyên khoa Tâm An để được chữa trị nhé!

>>> Xem thêm: Điều trị đau lưng 1-1 tại nhà