Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn 4 món này để cải thiện tình trạng bệnh

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh có mối tương quan rất lớn đến chế độ ăn uống. Hiện nay với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng thì mọi người ngày càng quan tâm hơn đến một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện tình trạng bệnh. Trong bài viết này, Tâm An sẽ giới thiệu 4 món ăn tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn 4 món này để cải thiện tình trạng bệnh

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ăn đậu sốt cà chua

Đậu phụ làm từ đỗ tương có hàm lượng canxi rất cao tốt cho xương khớp. Cà chua chứa nhiều vitamin A,C,E vừa tốt cho hệ miễn dịch vừa tốt cho hệ xương khớp. Đặc biệt vitamin C có trong cà chua có tác dụng giảm đau, an thần giúp người bệnh dễ chịu, ngủ ngon.

Cách làm là đậu phụ để tươi hay rán vàng lên. Cà chua xào nhừ trước rồi cho đậu phụ và có thể thêm thịt nạc hay tôm vào cùng rồi nêm gia vị vừa ăn. Đun các nguyên liệu cho thấy gia vị rồi thêm hành lá và ăn với cơm rất ngon.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên canh bí xanh hầm xương

Xương ống hay xương sườn lợn, gà đều chứa nhiều chất có lợi cho việc tạo sụn khớp. Bí xanh có tính mát đi vào tạng can tốt cho việc tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp, đĩa đệm. Do vậy đây là món ăn rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Mùa hè ăn nguội cho mát, mùa đông cho thêm gừng vào canh và ăn lúc ấm.

Bị thoát vị đĩa đệm nên ăn cá hồi sốt cam

Cá hồi chứa rất nhiều omega 3 có lợi cho hệ xương khớp. Trong khi đó cam là trái cây chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng kháng viêm, giảm đau và giúp tinh thần thư thái, ngủ ngon giấc. Vậy nên đây là món ăn có thể giúp cảm giác đau đớn và chèn ép dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Cách làm phổ biến là cá hồi phi lê tẩm ướp muối tiêu sau đó nước lên. Cam vắt lấy nước thêm đường và dầu ăn trộn thành sốt có thể thêm lá thì là tươi cũng giàu vitamin C để cho thêm hương sắc cho món ăn. Dùng cá hồi sốt cam với bánh mì hoặc cơm đều ngon.

Ăn canh lá lốt nấu thịt nạc tốt cho bệnh thoát vị

Lá lốt tính ấm nóng rất hiệu quả trong việc lưu thông khí huyết tiêu trừ ứ trệ và khu phong trừ hàn thấp cho cơ thể. Do vậy lá lốt được gọi là loại cây chữa xương khớp. Lá lốt nấu canh thịt nạc được tăng cường thêm protein chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Có thể để nguyên lá hay thái nhỏ nấu với thịt nạc thái mỏng hay thịt nạc băm viên tròn. Mỗi món đều rất ngon và đưa cơm. Nên ăn nguội vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông, ngày có nhiều mưa ẩm hay khi người bệnh mới dính nước mưa.

Lẩu dê tốt cho người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm

Lẩu dê gồm thịt dê và xương dê có thêm thang dược đại bổ cùng đậu phụ nấu thành. Đây là món rất tốt cho xương khớp nói chung hay thoát vị đĩa đệm nói riêng. Thịt dê tính nóng giúp khí huyết lưu thông mạnh và xương dê giúp tái tạo xương khớp rất tốt. Thang dược đại bổ giúp bồi bổ cơ thể suy yếu do bệnh tật. Món này nên ăn vào mùa đông hay trong những ngày mưa gió mát trời. Hoặc khi người bệnh mới bị nhiễm mưa gió lạnh ẩm từ môi trường bên ngoài.

Thoát vị đĩa đệm có thể được cải thiện tình trạng bệnh lý phần nào nếu người bệnh có chế độ ăn uống hợp lý.