Điều trị viêm phế quản mãn tính bằng phương pháp Đông Y

Bệnh viêm phế quản tưởng chừng đơn giản, phổ biến nhưng nếu để biến chứng thành mãn tính thì nó sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là một bệnh liên quan tới đường hô hấp, xảy ra khi lớp niêm mạc của đường thở trong phổi bị viêm nhiễm. Vì vậy thời tiết giao mùa, đặc biệt tiết trời lạnh và ẩm ướt vào mùa xuân của Việt Nam là thời điểm các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp phát triển mạnh, trong đó có viêm phế quản.

Các triệu chứng phổ biến khi bị viêm phế quản bao gồm:

– Ho dai dẳng

– Khó thở

– Thở khò khè

– Tức ngực, khó chịu vùng quanh ngực

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, viêm phế quản sẽ gây ra nhiều biến chứng. đặc biệt với người cao tuổi và trẻ nhỏ – đối tượng sức đề kháng yếu. Có những bài thuốc điều trị viêm phế quản mãn tính bằng Đông y rất hiệu quả trong thuyên giảm các triệu chứng ho, đờm khó thở của bệnh viêm phế quản mãn tính. Theo Đông Y, viêm phế quản mãn tính thường phân thành 2 thể lâm sàng:

– Viêm phế quản mãn tính thể đàm thấp.

– Viêm phế quản mãn tính thể thủy ẩm.

Mỗi thể bệnh sẽ đặc trưng bởi các triệu chứng và điều trị bằng các bài thuốc khác nhau. Tuy nhiên, vào đợt cấp của viêm phế quản mạn tính sẽ được chữa trị bằng các bài thuốc chữa viêm phế quản cấp bằng Đông y. Theo Đông Y có thể chia viêm phế quản thành 3 thể bệnh:

– Viêm phế quản cấp do phòng hàn.

– Viêm phế quản cấp do phong nhiệt.

– Viêm phế quản cấp do khí táo.

Đó là một cái nhìn tổng quát về điều trị viêm phế quản mãn tính bằng Đông y. Còn bây giờ nội dung kế tiếp đây sẽ giúp bạn nhận biết các triệu chứng của từng thể bệnh.

Triệu chứng của các thể bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thể phong nhiệt

Phong nhiệt là gió nóng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh, gặp phải khi thời tiết thay đổi chuyển mùa. Viêm phế quản cấp tính thể phong nhiệt thường gặp trong viêm phế quản cấp hoặc đợt cấp của viêm phế quản mãn tính, với các triệu chứng:

– Ho đờm. Tiếng ho nặng. Đờm đặc hay vàng.

– Miệng khát.

– Họng đau.

– Nước mũi vàng đục.

– Rêu lưỡi vàng mỏng, hoặc trắng mỏng.

– Mạch phù sác.

– Sốt cao, ra mồ hôi, sợ gió, nhức đầu, toàn thân đau mỏi.

Viêm phế quản cấp tính thể phong hàn

Phong hàn là khí lạnh từ bên ngoài xâm nhập vào mà gây bệnh. Viêm phế quản cấp tính thể phong hàn thường gặp ở giai đoạn đầu của viêm phế quản cấp, với các triệu chứng:

– Ho có đờm.

– Đờm loãng dễ khạc, sắc trắng trong.

– Tắc mũi, chảy nước mũi trong.

– Rêu lưỡi trắng mỏng.

– Khản tiếng.

– Sốt, sợ lạnh, đau đầu, mỏi người, không ra mồ hôi.

– Mạch nhu.

Viêm phế quản thể khí táo

Khí táo là độ khô của không khí vào mùa thu hoặc trường hợp nằm điều hòa nhiều xâm nhập vào đường mũi, miệng, phế mà gây bệnh. Viêm phế quản thể khí táo có các triệu chứng:

– Ho khan, ít đờm.

– Họng đau, đôi khi có lẫn ít đờm và tia máu.

– Họng khô, mũi khô, lưỡi khô.

– Rêu lưỡi vàng, đầu lưỡi đỏ.

– Mạch phù.

– Phát sốt, sợ gió.

Biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản

Nếu không điều trị kịp thời, viêm họng mạn tính sẽ dẫn tới áp xe, viêm tấy quanh họng.  Dễ gây ra viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ngoài ra, viêm họng mạn tính có thể lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả thanh, khí, phế quản hoặc viêm phổi. Thậm chí bạn có thể bị biến chứng gây viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim hoặc nguy cơ ung thư vòm họng.

Hãy chữa trị dứt điểm càng sớm càng tốt để tránh gặp những biến chứng dẫn tới nguy hiểm tính mạng, giảm sút chất lượng sống, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và tốn kém tiền bạc, thời gian khám chữa.

Lưu ý khi điều trị viêm phế quản mãn tính bằng Đông y

Y học cổ truyền thiên về khuynh hướng sử dụng thuốc có tác dụng nâng đỡ bồi dưỡng cơ thể, cũng như ngũ tạng, từ đó giúp làm giảm triệu chứng viêm phế quản mãn tính, người bệnh có thể phục hồi lại sức khỏe và tự chống đỡ các tác nhân gây bệnh.

Bởi vậy, chữa viêm phế quản bằng Đông y sẽ mang lại hiệu quả từ từ theo thời gian sử dụng các bài thuốc của bạn. Bệnh viêm phế quản mãn tính sẽ được chỉ định điều trị trung bình 8-12 ngày trong mỗi đợt cấp và từ 1-2 tháng đối với thể mãn tính.

Quan trong là điều trị viêm phế quản mãn tính bằng Đông y cần dựa trên thể bệnh, tình trạng bệnh cụ thể của bạn. Sử dụng sai bài thuốc sẽ không những không giúp ích gì cho việc chữa trị bệnh mà còn có thể thúc đẩy bệnh viêm phế quản mạn phát triển trầm trọng thêm. Do đó, hãy đến Phòng khám chuyên khoa tâm An để được các y bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị và kê những bài thuốc chữa viêm phế quản mãn tính bằng Đông y phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn.

>>> Xem thêm: Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa