Điều trị chắp lẹo bằng Đông Y

Điều trị chắp lẹo bằng Đông Y tại Phòng khám chuyên khoa Tâm An hiện đang được các bệnh nhân hết sức quan tâm, cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao nên điều trị chắp lẹo

Chắp, lẹo mắt là một bệnh nhiễm khuẩn do các vi khuẩn tụ cầu gây ra tại mi mắt. Bệnh thường có biểu hiện như cục u nhỏ, màu đỏ xuất hiện dọc theo rìa mí mắt hoặc góc trong mắt.

Chắp lẹo có đặc điểm chung là gây phù nề, đau nhức ở mi mắt, điều này khiến bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến lao động và sinh hoạt hàng ngày. 

Theo Đông y, chắp lẹo còn có tên gọi khác là “Châm nhãn”, “Thâu châm”, “Thổ dương”, “Thổ âm”, “Mạch lạp thủng”, “Nhãn đơn”,… Nguyên nhân của bệnh theo Đông Y là thường do Phong và Nhiệt tác động lẫn nhau hoặc do ăn uống đồ cay nóng thái quá làm tổn hại vùng mi mắt.

Bởi vậy nên điều trị chắp lẹo ngay khi phát hiện để không để bệnh trở nặng

Điều trị chắp lẹo có khó không?

Mụn chắp lẹo rất khó phát hiện trong những ngày đầu phát bệnh, đặc biệt là khi nó mọc phía trong mí mắt. Nhưng khi mụn hơi to lên, bạn sẽ thấy hơi cộm, khó chịu và thậm chí là đau rát nơi mí mắt. 

Tùy theo thể trạng của mỗi người, mức độ đau là khác nhau, để chắc chắn trong việc điều trị chắp lẹo tận gốc, bạn có thể tìm đến khác sĩ để khám và tư vấn cách chữa trị. 

Một số triệu chứng cơ bản khi bị chắp lẹo có thể kể đến như:

– Vùng da bị sưng đỏ, cảm giác đau nhức và sưng ở mí mắt.

– Vùng mí mắt hoặc rìa của mí mắt có một vết sưng nhỏ như mụn.

– Thường cảm thấy đau rát và/ chảy nước mắt thường xuyên

– Nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

– Cảm thấy khó chịu, cộm cộm khi nháy mắt.

– Có một đốm màu vàng nhỏ (mủ) ở giữa mụn chắp lẹo và có khả năng ngày càng lớn hơn nếu không chữa trị kịp thời.

Cách phân biệt bệnh chắp và lẹo mắt

Lẹo mắt

– Triệu chứng: Khi lẹo mới mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi, mi mắt của người bệnh sẽ hơi đỏ, hơi sưng, kèm theo ngứa và đau rát. Tiếp đó, chỗ đau nổi lên một khối rắn to như hạt gạo. Sau khoảng 3-4 ngày, lẹo sẽ mưng mủ và vỡ. Bệnh này có khả năng tái phát cao, không giới hạn cụ thể ở mi mắt bên nào mà có thể xuất hiện tại một hoặc 2 mi mắt, có khi sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

– Các dạng lẹo:

+ Lẹo trong: Tuyến nhầy của vùng mi mắt (mặt trong mi, nằm trong đĩa sụn) bị nhiễm trùng, khi lật mi, bác sĩ có thể nhìn thấy được lẹo, nặng hơn còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo.

+ Lẹo ngoài mi mắt: Nang lông mi bị nhiễm trùng gây nên lẹo, xuất hiện một nốt đỏ, đau ở bờ mi với kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.

+ Đa lẹo: có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

Bệnh chắp

– Chắp mắt xuất hiện do tắc nghẽn tuyến nhờn của mi mắt, biểu hiện như một khối tròn nhỏ, sưng đỏ.  

– Các dạng của chắp: 

+ Chắp nằm ở trong đĩa sụn: vị trí xuất hiện là  ở mặt trong của mí mắt; khi lật mí sẽ thấy ngay được mụn chắp, thậm chí là nhìn thấy đầu mủ trắng của chắp. 

+ Đa chắp: có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

+ Triệu chứng của chắp mắt; Khi bị chắp, người bệnh thường gặp các triệu chứng như: mắt đau rát, sưng mắt, đỏ mắt, cảm thấy khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt. Sau vài ngày, chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ – xám dưới kết mạc.

Điều trị chắp lẹo

Do chắp ở mi thường nằm sâu trong sụn nên khi chích phải loại bỏ thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát chắp nhiều lần. Với bệnh chắp lẹo, người bệnh nên điều trị chắp lẹo bằng cách vệ sinh bằng nước muối sinh lý, kết hợp với chườm nóng nhằm giảm đau với các tổn thương sớm. Bác sĩ sẽ cho chích lể đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Do chắp ở mi thường nằm sâu trong sụn nên khi chích phải loại bỏ thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát chắp nhiều lần.

Khi có dấu hiệu bị chắp lẹo, người bệnh cần ngay lập tức đến các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị đúng cách. Mỗi bệnh nhân sẽ có thể trạng khác nhau và được điều trị theo phác đồ khác nhau. Có người tự khỏi, có người phải nhờ sự can thiệp của y học.

Người bệnh nên lưu ý tuyệt đối không chữa chắp, lẹo bằng cách tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo chỉ định vì dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, hoặc để lại sẹo xấu gây quặp mi.

Phòng ngừa và điều trị chắp lẹo

– Để phòng ngừa và điều trị chắp lẹo, tuyệt đối không dụi tay lên mắt để tránh mắt bị kích ứng hoặc nhiễm khuẩn 

– Nếu đi đường hoặc dọn dẹp, tiếp xúc với bụi bẩn, nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi khói bụi và vi khuẩn , tránh đến những nơi ô nhiễm không khí nặng nề.

– Nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi chăm sóc một người bị mụn lẹo ở mắt. 

– Phụ nữ hay trang điểm, cần tẩy trang vùng mắt sạch sẽ hàng ngày, thay mascara ít nhất mỗi 6 tháng/ lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm. Khăn rửa mặt, đồ trang điểm mắt cần được dùng riêng rẽ để giữ vệ sinh.

>>> Xem thêm: Điều trị liệt 7 ngoại biên hiệu quả, tránh tái phát