Tại sao cần điều trị liệt dây 7 ngoại biên 

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy tại sao cần điều trị liệt dây 7 ngoại biên?

Điều trị liệt dây 7 ngoại biên có khó không?

Có thể bạn đã biết rằng dây thần kinh số 7 còn được gọi là thần kinh vận động bởi nó chi phối các nhóm vận động của cơ mặt.

Bởi vậy việc dây thần kinh số 7 bị liệt thì tình trạng vận động của một phần hay toàn bộ các cơ mặt sẽ bị biến mất hoàn toàn, gây liệt, mất cảm giác các nhóm cơ mặt. Tình trạng này còn được gọi là liệt mặt ngoại biên, trái ngược hoàn toàn với liệt mặt trung ương do tổn thương liên quan đến não.

Mặt là một bộ phận chứa nhiều dây thần kinh phức tạp, chồng chéo với những đường di chuyển phức tạp từ hệ thống thần kinh trung ương qua thái dương và tuyến mang tai đến các cơ ở vùng mặt. Đó là lý do các tổn thương vận động của nửa mặt có nhiều nguyên nhân như nguyên nhân ở dây thần kinh số 7, ở xương đá hoặc tuyến mang tai. từ thân não,…

Liệt dây thần kinh số 7 chia làm 2 loại là:

– Liệt dây thần kinh 7 trung ương: Bệnh gây ra bởi các khu trú trong sọ khiến mạch máu não bị tai biến, xuất hiện các khối u của hệ thần kinh trung ương, u dây thần kinh thính giác.

– Liệt dây thần kinh 7 ngoại biên: Dây thần kinh số 7 chịu tổn thương bắt nguồn từ vùng xương thái dương trở ra, bệnh này còn có tên gọi khác là liệt mặt Bell, thường do lạnh, hoặc do viêm.

Mặc dù không ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân nhưng việc bị liệt cơ mặt sẽ khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng tới đời sống lao động và sinh hoạt. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì việc điều trị liệt dây 7 ngoại biên không quá khó, cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết căn bệnh nhé!

Dấu hiệu cần thiết để điều trị liệt dây 7 ngoại biên

Với bệnh liệt dây thần kinh số VII, các bác sĩ sẽ dựa trên những dấu hiệu lâm sàng của người bệnh để chẩn đoán. Cụ thể, các y bác sĩ sẽ hỏi cụ thể về trường hợp liệt mặt của người bệnh, sau đó xác định được vị trí tổn thương và xác định khu tổn thương giúp chẩn đoán thông qua mức độ của tình trạng liệt mặt, các triệu chứng đi kèm như rối loạn vị giác, chấn thương, chảy tai, giảm tiết nước mắt…

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh qua lâm sàng bằng cách:

– Tình trạng người bệnh không thể nhắm kín 1 bên mắt. Trong trạng thái thả lỏng, mặt người bệnh bị kéo lệch về bên lành, trở nên không cân xứng mép bên liệt bị hạ thấp so với bên kia,, cung mày bị rũ xuống, nếp nhăn trán bị xóa so với bên đối diện, má nhẽo và phồng lên khi thở ra

– Nếu trường hợp tổn thương kín chưa kích phát, có thể nhận biết bằng việc khi người bệnh nhắm chặt mắt, lông mi bên liệt có xu hướng dài hơn bên lành

Dấu hiệu trên bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy, nhưng nhìn chung để chẩn đoán điều trị liệt dây 7 ngoại biên chính xác, bác sĩ điều trị cần dựa vào các yếu tố trương lực cơ khi nghỉ, nghiên cứu nhóm cơ ở mặt và thực hiện các thăm khám khác như:

– Khám tai: Kiểm tra xem vùng tai có bị chảy xệ hay có sự xuất hiện của các nốt phỏng vùng cửa tai hay không, sau đó kiểm tra tình trạng màng nhĩ.

– Khám họng và cổ: Kiểm tra vùng cổ mặt và khám vùng họng để loại trừ khối u tuyến mang tai.

– Khám thần kinh: Tìm các tổn thương dây thần kinh sọ phối hợp khác.

Tại sao cần điều trị liệt dây 7 ngoại biên

Bệnh liệt dây thần kinh số VII có thể gây ra các di chứng nặng nề khác nhau như:

– Các biến chứng về mắt như: loét giác mạc, viêm giác mạc, viêm kết mạc, lộn mí. Các biến chứng này có thể phòng tránh bằng việc thường xuyên đeo kính bảo vệ mắt, nhỏ mắt bảo vệ.

– Đồng vận: đây là trạng thái các cơ vùng mặt không tự chủ phối hợp với các hoạt động tự chủ, không chịu sự điều khiển của cơ mặt như mép bị kéo khi nhắm mắt, miệng méo, ăn uống khó khăn

– Co thắt nửa mặt sau liệt mặt: Thường xuyên xảy ra tình trạng cơ mặt giật giật, co thắt do tổn thương dây thần kinh với phân bố lại thần kinh một phần.

– Hội chứng nước mắt cá sấu: hiếm gặp, biểu hiện chảy nước mắt khi ăn.

Bởi vậy việc điều trị liệt dây 7 ngoại biên ngay khi bệnh mới khởi phát là điều vô cùng quan trọng.

Phương pháp điều trị liệt dây 7 ngoại biên theo Đông Y

– Châm cứu điều trị liệt mặt: Theo đông y, việc châm cứu sẽ giúp người bệnh dần lấy lại được cảm giác và khôi phục lại dây thần kinh bị liệt, mang lại hiệu quả nhanh chóng và toàn diện cho bệnh nhân. 

Để được khám và điều trị kịp thời, hãy liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Tâm An để được đội ngũ chuyên gia tư vấn cho bạn nhé!

>>> Xem thêm: Cách điều trị đau cổ gáy không cần dùng thuốc