Đừng nên coi thường biến chứng rối loạn tiền đình

Suy nghĩ biến chứng rối loạn tiền đình không nguy hiểm là hết sức sai lầm, bất kỳ một loại bệnh nào nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Bạn đã hiểu hết về bệnh rối loạn tiền đình chưa?

Rối loạn tiền đình không đặc thù ở một đối tượng mà là bệnh lý có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, phổ biến nhất là ở người trưởng thành và người già với các triệu chứng quay cuồng, chóng mặt, choáng váng… thậm chí mất định hướng không gian trong một khoảng thời gian nhất định.  

Hệ thống tiền đình là một phần cấu trúc nằm phía tai trong, ngay sau màng nhĩ, có tác dụng giúp cơ thể xử lý các chuyển động và tác động của trọng lực. Khi hệ thống tiền đình của cơ thể bị chấn thương, cơ thể không thể tự cân bằng bởi tiền đình bị rối loạn.

Rối loạn tiền đình cũng được chia thành 2 loại là rối loạn tiền đình gốc ngoại biên và rối loạn tiền đình gốc trung ương. Trong đó:

– Rối loạn tiền đình gốc ngoại biên là chứng bệnh xảy ra do tổn thương bộ phận tiền đình vùng tai trong. Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy xây xẩm mặt mày, chóng mặt khi đứng lên đột ngột, khó giữ thăng bằng,…

– Rối loạn tiền đình gốc trung ương là chứng bệnh xảy ra do tổn thương nhân tiền đình ở tiểu não, thân não. Chứng bệnh này hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra  

Cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 loại rối loạn tiền đình này để biết mức độ nguy hiểm của căn bệnh nhé!

2 dạng rối loạn tiền đình hiện nay

Rối loạn tiền đình gốc ngoại biên

Biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình gốc ngoại biên là chóng mặt và khó giữ thăng bằng. Khi bị chứng bệnh này, bệnh nhân sẽ cảm thấy trời đất xoay tròn, khi chóng mặt sẽ cảm giác như cơ thể đang di chuyển, xoay tròn hoặc ngã. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp vấn đề về thính giác và thị lực.

Nhiều người coi thường chứng rối loạn tiền đình bảo căn bệnh này không gây tử vong trực tiếp nhưng các triệu chứng của bệnh lại khiến người bệnh suy nhược hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm.

Các triệu chứng rối loạn tiền đình không xuất hiện một lần mà tái đi tái lại nhiều lần và xuất hiện đột ngột nên rất có thể khiến người bệnh rơi vào tình huống nguy hiểm như bị hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng khi trèo cầu thang hoặc đang lái xe,… có thể khiến người già té ngã và gây tử vong.

Rối loạn tiền đình trung ương

Như đã nói ở trên, rối loạn tiền đình trung ương xảy ra khi có bất kỳ tổn thương hoặc rối loạn chức năng nào của bộ máy tiền đình thân não, tiểu não. Theo các chuyên gia, rối loạn tiền đình trung ương tuy ít người mắc phải và triệu chứng không bộc lộ nhiều như rối loạn tiền đình ngoại biên, nhưng lại nguy hiểm hơn và khó chữa hơn.

Bệnh thường xảy ra nhất do tình trạng thiếu máu cục bộ ở tiền đình trung ương ở thân não, tiểu não, hoặc nhân tiền đình. Bệnh thường xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi có các yếu tố nguy cơ mạch máu. Ở người trẻ, rối loạn tiền đình trung ương có thể xảy ra do đa xơ cứng và những người sử dụng thuốc chống co giật, thuốc chứa phenytoin, phenobarbital… 

Hậu quả của bệnh có thể gây ra chóng mặt, ù tai, suy giảm thính lực… Nặng nhất là xảy ra xuất huyết não hoặc cơn đột quỵ đe dọa tính mạng người bệnh.

Đừng nên coi thường biến chứng rối loạn tiền đình

Các biến chứng nguy hiểm có thể mắc phải khi bị rối loạn tiền đình có thể kể đến như:

– Chất lượng cuộc sống bị suy giảm bởi các biến chứng của việc rối loạn tiền đình có thể  cản trở các hoạt động thường ngày của người bệnh. Không những vậy, khi bị tiền đình, bệnh nhân rất khó để lái xe, khó khăn trong việc lao động hoặc các hoạt động vui chơi giải trí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

– Một số người bị rối loạn chức năng tiền đình cảm thấy khó khăn khi ra khỏi giường, hoạt động bình thường ở trường học và nơi làm việc. Điều này có thể gây ra các triệu chứng tâm lý trầm cảm và thất vọng.

– Trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng: Bởi người rối loạn tiền đình rất dễ cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi nên sẽ giảm trí nhớ và khó cảm thấy tập trung. Vì để giữ cho cơ thể thăng bằng hoặc duy trì tư thế đứng thẳng, não cần phải làm việc nhiều hơn. Từ đó đó ảnh hưởng đến các chức năng khác của não.

– Chóng mặt, mất cân bằng và phương hướng, người bệnh có cảm giác lâng lâng hoặc khó trong việc xác định hướng. Nói chung, trong các tổn thương ngoại vi, chóng mặt là dấu hiệu xảy ra nhiều nhất. Đi kèm với đó, người bệnh có thể gặp tình trạng nhìn đôi,, mất điều hòa chi rung giật nhãn cầu dọc…

– Thay đổi thính giác: Cùng với các vấn đề về thị lực, người bệnh sẽ thấy khả năng nghe bị ảnh hưởng, nghe kém đi, ù tai, nặng tai 

– Tức ngực, hồi hộp, đổ mồ hôi và các triệu chứng tim mạch khác xảy ra do sự sự ảnh hưởng của chức năng tiền đình.  

Người bệnh trở nên nhạy cảm hơn nhiều với bất kỳ vấn đề thị lực nào. Họ cũng gặp nhiều triệu chứng như khó khăn chuyển động, cử động đầu, nhìn theo đồ vật, hoa mắt,… Bởi vậy đừng nên chủ quan mà hãy điều trị bệnh ngay khi có bất kỳ triệu chứng báo hiệu nào. Liên hệ với phòng khám chuyên khoa Tâm An ngay hôm nay để được khám và điều trị kịp thời nhé!

>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị sau tai biến mạch máu não