Dòng điện trong vật lý trị liệu

Hiện nay việc sử dụng dòng điện trong vật lý trị liệu trở nên rất phổ biến vì tính hiệu quả của nó, cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị này nhé!

Tìm hiểu về vật lý trị liệu

Có khá nhiều bệnh nhân khi gặp phải một vấn đề nào đó liên quan đến xương khớp, khả năng vận động sẽ được bác sĩ yêu cầu áp dụng phương pháp trị liệu vật lý. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có những hiểu biết nhất định về phương pháp điều trị này. Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp dựa trên khoa học vật lý để giúp mọi người chữa trị bệnh mà không phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, không phải bệnh lý nào cũng có thể áp dụng phương thức điều trị này. 

Phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân điều trị các tổn thương về thể chất. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng rất hiệu quả đối với những bệnh lý bẩm sinh như khuyết tật và các vấn đề liên quan như chấn thương. Do đó, mọi người có thể lựa chọn cách thức này để can thiệp trong quá trình chữa trị.

Nhờ tính an toàn và mức độ hiệu quả cao trong điều trị mà khá nhiều bệnh nhân cảm thấy hài lòng với phương pháp vật lý trị liệu. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra những gợi ý về việc vận dụng cách thức điều trị này sao cho phù hợp. 

Bên cạnh đó, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học vật lý mà ngày càng có thêm nhiều phương pháp hỗ trợ trong việc điều trị cho bệnh nhân. Điển hình như chữa trị bằng lực cơ học, các dạng sóng âm, nhiệt độ, ánh sáng,… 

Phương pháp vật lý trị liệu có vai trò gì?

Trước đây, giải pháp hàng đầu cho những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… là dùng thuốc và phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay vật lý trị liệu theo phương pháp hiện đại đang trở thành xu hướng mới trong điều trị hiệu quả các bệnh lý cơ xương khớp và cột sống.

Nếu điều trị nội khoa bằng thuốc giúp giảm đau, kháng viêm thường chỉ cho hiệu quả tức thời. Việc dùng thuốc chỉ có thể điều trị các triệu chứng bệnh mà không loại bỏ gốc rễ của bệnh, khiến bệnh có thể tái phát lại sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Với phương pháp phẫu thuật, thì sẽ giúp loại bỏ những cơ xương khớp đã hư hỏng. Tuy nhiên, nếu không được phục hồi chức năng thì sau phẫu thuật bệnh nhân cũng khó có thể vận động được như bình thường.

Vật lý trị liệu có vai trò kim chỉ nam trong việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, từ đó điều trị làm giảm các triệu chứng khó chịu, phục hồi lại chức năng quan trọng của các cơ xương khớp. Đây là phương pháp phòng và chữa bệnh sử dụng các tác nhân vật lý hoặc nhân tạo cùng các bài tập vận động trị liệu để phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân mà không có tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dòng điện xung trong vật lý trị liệu là gì?

Dòng điện xung trong vật lý trị liệu là dòng điện có tần số thấp và trung bình tồn tại trong khoảng thời gian ngắn, nhiều xung điện liên tiếp nhau tạo thành dòng xung điện. Dòng điện xung có tác dụng giảm đau, kích thích thần kinh tạo nên sự co cơ, điện phân và điện di thuốc.

Đặc điểm của dòng điện xung trong vật lý trị liệu:

– Dòng điện xung được đặt theo hình dạng của xung và tác giả tìm ra chúng

– Cường độ của dòng điện xung được tính bằng biên độ trung bình của các xung điện

Các loại dòng điện xung trong vật lý trị liệu:

– Căn cứ vào tần số của dòng điện xung, chúng ta có thể chia thành dòng điện xung có tần số thấp và dòng điện xung có tần số trung

– Căn cứ vào loại dòng điện có thể chia thành dòng điện xung một chiều, dòng điện xung xoay chiều

– Căn cứ vào chế độ phát xung có thể chia thành dòng điện xung liên tục, ngắt quãng, biến đổi biên độ, biến đổi tần số, biến đổi cả biên độ và tần số.

Dòng điện xung trong vật lý trị liệu có vai trò gì?

Dòng điện xung trong vật lý trị liệu có nhiều tác dụng trong điều trị và cải thiện triệu chứng nhiều chứng bệnh đa dạng như:

– Kích thích trực tiếp vào các mạch máu giúp tăng tuần hoàn

– Giảm viêm, giảm đau, giảm phù nề, giải phóng chèn ép tại chỗ, tăng thải trừ chất chuyển hóa tại chỗ.

– Điều trị các bệnh lý sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật

– Điều trị các bệnh lý xương khớp như thấp khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm bao hoạt dịch…

– Đối với người bệnh bại liệt như liệt nửa người hoặc liệt hai chi dưới dòng điện xung có tác dụng kích thích cơ đáng kể

– Điều trị một số chứng bệnh bằng liệu pháp ion hóa như đau dây thần kinh, đau gân

– Có tác dụng kéo dãn cơ trong các trường hợp co ngắn cơ do trương lực

– Kích thích cơ trơn trong các trường hợp đại tiểu tiện mất tự chủ

Để được điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp an toàn và hiệu quả, khách hàng có thể liên hệ với phòng khám chuyên khoa Tâm An để được các bác sĩ khám chữa và điều trị bạn nhé!

>>> Xem thêm: Điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả